Home Solution(ถาม-ตอบ) MySQL ฐานข้อมูลทางเลือกสำหรับ GENESIS32 SCADA

EDA International ตัวแทนจำหน่ายเป็นทางการ ICONICS, PRElectronics, M-System, Graphon, ABB

ซอร์ฟแวร์ตรวจสอบ/บริหารงานอุตสาหกรรม วิศวกรรม SCADA/HMI (ICONICS GENESIS32/64), Report Solution, Cloud, อุปกรณ์วัดคุม แสดงผล เทอร์มินัล อุปกรณ์ป้องกันทางอิเล็คทรอนิกส์ 

MySQL ฐานข้อมูลทางเลือกสำหรับ GENESIS32 SCADA

MySQL ได้ชื่อว่าเป็นฐานข้อมูลที่มีความเร็ว ใช้ Resource น้อยทั้ง CPU และ Memory สามารถใช้บนระบบปฏิบัติการทั้งวินโดวส์และ Linux มีเวอร์ชั่นฟรี และสามารถใช้กับ GENESIS32

 

ประสิทธิภาพ

จากข้อมูลของ tometasoftware.com ในด้านประสิทธิภาพ MySQL มีประสิทธิภาพกว่า MS SQL 2005 ในทุกแพลตฟอร์ม ยิ่งกว่านั้นรูปแบบของตารางโดยปกติที่เป็นแบบ MyISAM ทำให้ใช้พื้นที่ในดิสก์น้อย และใช้ Memory และภาระของ CPU น้อย ทำงานได้เหมาะกับระบบปฏิบัติการ LINUX, UNIX มากกว่าวินโดวส์ แต่ยังทำงานได้ดีบนวินโดวส์ ยิ่งกว่านั้นหากใช้บน CPU 64 บิต ประสิทธิภาพจะดีขึ้นด้วยเนื่องจากข้อมูลภายในฐานข้อมูลเป็นแบบ 64 bit Integer โดย MySQL เวอร์ชั่น 5 มีการปรับปรุงที่ดีขึ้นกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้าในด้าน Engine ที่ควบคุมการทำงานของ MySQL สนับสนุนการทำงานในโหมด Compact สามารถเลือก Engine แบบ InnoDB และ NDB Cluster ซึ่งใช้พื้นที่ลดลงถึง 20% จากเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้

 

สำหรับ MS SQL Server ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่มีมากขึ้นเพื่อความง่ายในการบริหารจัดการและตรวจสอบการทำงาน จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของฐานข้อมูลลดลง เนื่องจากต้องใช้ Memory, CPUและพื้นที่ดิสก์เพิ่มมากขึ้นไปด้วย การใช้ดิสก์แบบ RAID จะทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้น

 

Security

ทั้ง MySQL และ SQL Server มีระบบความปลอดภัยในระดับพื้นฐานคล้ายคลึงกัน แต่ MySQL มีข้อจำกัดตรงที่ระดับความปลอดภัยถึงเพียงระดับ Table ในขณะที่ MSSQL สามารถลงลึกไปถึงระดับคอลัมน์

อีกเรื่องคือ Certificates – MS SQL มี Certificates ที่สามารถใช้กับแอพลิเคชั่นภายนอก เป็นแบบ C-2 compliant ซึ่งใช้งานกับแอพลิเคชั่นของหน่วยงานรัฐได้ ในขณะที่ MySQL ไม่มี

ดังนั้นหากต้องการความสามารถที่หลากหลายในเรื่องการปกป้องข้อมูล MS SQL 2005(หรือ 2008) จะมีความเหมาะสมกว่า เนื่องจากรองรับความต้องการด้านความปลอดภัยที่หลากหลายและซับซ้อนมากกว่าในเรื่องของการกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลในส่วนต่าง ๆ การเข้ารหัสข้อมูลสนับสนุนการใช้งานกับแอพพลิเคคชั่นภายนอกได้ นอกจากนั้นยังสามารถกำหนด User-defined security function บนภาษาโปรแกรม .Net ได้ด้วย

 

Recovery

การกู้คืนข้อมูลกรณีขัดข้องจากปัญหาใด ๆ ก็ตามเช่นไฟดับ เกิดการชัตดาวน์ทันทีทันใด เกิดการขัดข้องทำให้ข้อมูลเสียหาย MS SQL Server 2005 สามารถทำการกู้คืนข้อมูลอย่างรวดเร็ว ด้วยฟีเจอร์แบบ Mirror Backup ที่สร้างไฟล์ Copy ไว้หลาย ๆ ไฟล์ได้ โดยแต่ละไฟล์สามารถมีข้อมูลการแก้ไขที่ต่างกัน ตามที่ได้ทำไป เราสามารถกำหนด Description ให้รู้ว่าแต่ละ Backup ต่างกันอย่างไร นอกจากนั้นเรายังสามารถทำ Backup ออกเป็นส่วน ๆ แทน Full Backup เพื่อไม่ให้กระทบกับไฟล์ที่ BAckup ไว้ก่อนหน้านี้และใช้พื่นที่น้อยลง

 

สว่น MySQL สามารถทำการกู้ข้อมูลในรูปแบบ MyISAM แต่ในกรณีเกิด Shutdown แบบไม่ตั้งใจ ข้อมูลมีโอกาสสูญหายหรือเสียหายได้

 

บทสรุป

การเลือกใช้ SQL Server นอกจากเรื่องต้นทุนแล้ว ควรพิจารณาเรื่องการนำข้อมูลจาก SQL ไปใช้งานต่อกับแอพลิเคชั่นต่าง ๆ ว่ามีความสำคัญมากน้อยเพียงใด เช่นเดียวกับเรื่องการบริหารจัดการข้อมูล และเรื่องความปลอดภัย ถ้าข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลสำคัญมาก การเลือกใช้ SQL Server จะยิ่งมีความสำคัญ นอกจากนี้เรื่องของอุปกรณ์ป้องกันภายนอกเช่น UPS ป้องกันไฟดับและความเข้าใจของผู้ควบคุมระบบก็มีความสำคัญ เพื่อการจัดการเช่นจัดการด้าน Security ดการเข้าถึงข้อมูล การทำสำรองข้อมูลตามที่ควรปฏิบัติเป็นต้นเช่นในหน่วยงานต่าง ๆ ที่ดำเนินการอยู่เป็นประจำครับ  ซึ่งในด้านความปลอดภัย ความสามารถที่หลากหลาย การกู้คืนข้อมูล MS SQL 2005/2008 เหนือกว่า MySQL อย่างเห็นได้ชัด MySQL จะมีข้อได้เปรียบเรื่องประสิทธิภาพและต้นทุน ดังนั้นเราจึงมักพบว่า Hosting ส่วนใหญ่ในบ้านเราใช้ MySQL เป็นฐานข้อมูลและรันบน Linux เพื่อลดต้นทุน แล้วใช้การสำรองข้อมูลด้วยแอพลิเคชั่นภายนอกไว้ใน Server สำรอง เพื่อให้สามารถกู้คืนข้อมูลได้ และทดแทนฟังก์ชั่นการ Recovery ของ MySQL ได้

 

สิ่งที่น่าสนใจ

PR Temp Transmitter 5331A  2-Wire, RTD, TC, Ohm, or mV input

Extremely high measurement accuracy

1.5 kVAC galvanic isolation, Programmable sensor error value

**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ