Home smiths power ปรับปรุง Smart Grid ให้มีเสถียรภาพด้วย SPD
ปรับปรุง Smart Grid ให้มีเสถียรภาพด้วย SPD PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Thursday, 23 January 2014 15:58

เหตุการณ์ไฟดับครั้งใหญ่ในปี 2003 ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐและแคนาดาสร้างความเสียหายแก่เศรษฐกิจมูลค่าสูงถึง6,000ล้านดอลลาร์ นับเป็นความเสียหายครั้งใหญ่ ชี้ให้เห็นว่าการเน้นป้องกันเฉพาะผลของฟ้าผ่าและเสิร์จโดยทั่วไปเฉพาะบางส่วนนั้นไม่เพียงพอ

 

ระบบส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้า Smart Grid ทั่วไปมักเน้นการป้องกันเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับภาคอุปกรณ์ส่งจ่ายโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อภาคการสื่อสารข้อมูล เช่นส่วนที่ต้องติดต่อกับ SCADA/HMI ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบทั้งหมด ซึ่งพบความเสียหายต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับSmart Grid ยกตัวอย่างเช่นเมื่อมีการเชื่อมต่อ Power MeterกับSCADA จะมีการลากสายสัญญาณเช่น RS485 จาก Power Meter มายัง SCADA โดยผ่านอุปกรณ์ Converter ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกัน Surge ระดับหนึ่งเท่านั้น ทุกครั้งที่มีการOn/Offระบบส่งจ่ายหรือมีการเปลี่ยนแปลงของโหลดขนาดใหญ่เช่นมีการสตาร์ทโหลดจำนวนมากพร้อมกัน หรือมี Induce Voltage จากพื้นที่ใกล้เคียงซึ่งส่งผลต่อสายส่งสัญญาณ ก็จะทำให้อุปกรณ์ได้รับผลกระทบ ซึงConverterจะได้รับSurgeสะสม จนถึงระดับหนึ่งจะเกิดความเสียหายซึ่งพบมากในงาน Smart Grid และ Solar Farm

 

ระบบSmart Gridทีดีต้องมุ่งเน้นการป้องกันทุกส่วนที่มีการเชื่อมกับระบบนำส่งข้อมูล เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับระบบส่วนที่ต้องรับข้อมูลหรือติดต่อกับ Smart Grid ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะไม่ได้รับการตรวจสอบจากหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการติดตั้งและตรวจสอบระบบไฟฟ้าของรัฐ เมื่อระบบไฟฟ้าและเครื่องมือวัดผ่านการตรวจสอบก็ถือว่าเรียบร้อย ซึ่งในความเป็นจริงการตรวจสอบเหล่านั้นไม่ได้รวมถึงระบบเชื่อมข้อมูลกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และระบบMonitoringของเอกชนเลย การป้องกันต้องทำทั้งภายในและภายนอกอาคาร ทุกที่ที่มีการรับและส่งสัญญาณหรือข้อมูล ทั้งที่ IO Port, Converter/Gateway/Repeater เช่นเดียวกับที่ตู้Cabinet หรือที่อุปกรณ์ที่ทำงานแบบStand alone เพื่อป้องกัน Transient และ Over Voltage ซึ่งจะส่งผลต่ออุปกรณ์ทั้งสองฝั่งที่เชื่อมต่อถึงกันอยู่

 

อุปกรณ์ SPD (Surge Protection Device) ที่ดีที่มีอายุการป้องกันยาวนาน(Longer-lasting Protection) จะต้องประกอบค้วยคุณสมบัติหลัก3ข้อคือ จำกัดแรงดันที่ไม่ต้องการให้มีระดับต่ำสุด (low let-through voltage protection) ตอบสนองได้รวดเร็ว(quick reaction time) และเสถียรภาพในการทำงานต้องคงที่ในระยะยาว (non-degrading reliability for long-term protection) ซึ่งทั้งหมดนี้มีอยู่ในอุปกรณ์ SPD ของ Protection Group (Smiths Power)

 

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับอุปกรณ์ SPD จาก Smiths Power จัดจำหน่ายโดย EDA International Ltd. (โทร. 02 7938787, This e-mail address is being protected from spambots, you need JavaScript enabled to view it )

Click here for AC power (http://www.protectiongroup.com/Surge/AC-Protectors)

Click here for DC power (http://www.protectiongroup.com/Surge/DC-Protectors)

 

สิ่งที่น่าสนใจ

**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ