Home ICONICS (SCADA) Case Study (ตัวอย่างงาน) กรณีศึกษา GEN32: Transneft-Russian Pipeline
กรณีศึกษา GEN32: Transneft-Russian Pipeline PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 18 May 2009 10:50

THTransneft เป็นบริษัทที่ร่วมทุนระหว่างสองบริษัทของรัสเซีย คือบริษัทขนส่งน้ำมันกับบริษัทวางท่อส่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย  ตั้งมาเพื่อการจัดการส่งน้ำมันทางท่อที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ระบบท่อส่งน้ำมันเริ่มจากเขตไซบีเรีย (Siberia) ไปจนถึงเขตทะเลบอลติกส์ (Baltics) โดยมีความยาวมากกว่า 48,000 ไมล์ หรือประมาณ 80,000 กม. มีอัตราการขนส่งน้ำมันถึง 420,000 ล้านบาร์เรลต่อปี ภายใต้สภาวะแวดล้อมที่หนาวจัด

โครงการนี้มีการติดตั้งสถานีสูบน้ำมัน (Pumping Station) มากกว่า 400 แห่ง และมีแท็งค์เก็บน้ำมันกว่า 1,000 แท็งค์ใน 101 สถานีเพื่อจ่ายไปให้โรงกลั่นทั้ง 35 แห่ง

ลูกค้า : ระบบส่งน้ำมันทางท่อ Transneft-Russian Pipeline ของรัสเซีย

RSMap

หน้าจอแสดงผลระบบควบคุมท่อส่น้ำมันด้วยซอฟต์แวร์ ICONICS GENESIS32  (GraphWorX32)

 

  Pipe

การวางท่อส่งน้ำมันของรัสเซีย

>> ซอฟต์แวร์จาก ICONICS ที่นำไปใช้งาน

      ทาง Transneft ได้เลือกซอฟต์แวร์ ICONICS GENESIS32™ อันประกอบไปด้วย GraphWorX™32 TrendWorX™32 และ AlarmWorX™32 ชุดซอฟต์แวร์นี้ทำงานบนเครือข่ายเครื่อง PC กว่า 500 เครื่อง เพื่อการมอนิเตอร์สัญญาณต่างๆ กว่า 800,000 Tag (แปดแสนแท็ก).

      ซอฟต์แวร์นี้ จึงเป็น SCADA ที่ทำงานบน PC และระบบส่งน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก

และแอพลิเคชั่นนี้ยังได้รับรางวัล “Windows World Open” จากทางไมโครซอฟท์อีกด้วย

 

OpenAward

Viktor Saenko ผู้จัดการฝ่ายไอทีของ Transneft รับมอบรางวัลจาก Bill Gates ในงาน Windows Wold Open ที่เมือง Chicago

 

 Elesy

 

      ซอพต์แวร์ ICONICS GENESIS32 ได้นำมาติดตั้งโดยบริษัทที่พัฒนาและรวมระบบ (Systems Integration) ที่ชื่อว่า Elesy 

โดยบริษัท Elesy  นี้มีพนักงานร่วม 500 คน เป็นผู้พัฒนาและจัดหาระบบควบคุมกระบวนการด้านน้ำมัน และกิจการพลังงานของประเทศรัสเซีย

      ระบบซอฟต์แวร์นี้ใช้มอนิเตอร์สัญญาณจาก PLC จำนวน 2,100 PLC จากสถานีสูบน้ำมัน (Pumping Station) 400 แห่ง รวมถึงแท็งค์เก็บน้ำมันทั้ง 1,000 แท็งค์ ในแท็งค์ฟาร์ม 101 แห่ง และทาง Transneft ได้ใช้โปรโตคอลสื่อสาร TCP/IP กับระบบดาวเทียมในการรวบรวมและส่งข้อมูลแสดงสถานะต่างๆ ของระบบ

 

GWX1

Pipeline Station Overview

RSMap2

>> ผลตอบรับจากลูกค้า

      Transneft เลือกใช้ซอฟต์แวร์ ICONICS GENESIS32 เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำ Data-Mining (การวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจของผู้ใช้ ทั้งเรื่องการค้นหา การทำรายงาน และการจัดการ) และเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้เทคโนโลยี OPC to the Core

GWX2

Tank Farm Overview   

       ซอฟต์แวร์ GENESIS32 ถูกนำมาใช้ในการมอนิเตอร์และควบคุมระบบการส่งน้ำมันทางท่อของรัสเซีย โดย Transneft เป็นผู้รับผิดชอบในการส่งน้ำมันถึง 95% ของปริมาณน้ำมันที่ใช้กันในประเทศ  ระบบนี้จ่ายน้ำมันดิบให้แก่โรงกลั่นจำนวน 35 แห่งทุกวัน และยังส่งจ่ายผลิตภัณฑ์จากน้ำมันให้ประเทศในยุโรป กับประเทศจีนอีกด้วย

 

>> รายละเอียดโครงการ       

       ICONICS GENESIS32 เป็นซอฟต์แวร์ที่นำมาใช้มอนิเตอร์สถานีสูบน้ำมันทั้ง 400 แห่ง รวมถึงแท็งค์เก็บน้ำมันทั้ง 1,000 แท็งค์ จากแท็งค์ฟาร์ม 101 แห่ง ที่ตั้งอยู่ตามแนวท่อส่งน้ำมัน

       สำหรับโครงการนี้ได้มีการจัดทำศูนย์การควบคุมการส่งน้ำมันและระบบ SCADA โดยบริษัท Transneft ได้ใช้เครื่อง PC รุ่น P733 จำนวน 500 เครื่องทำงานด้วย Microsoft Windows NT™ และ Windows 2000™

       มีจำนวนสัญญาณทั้งแบบดิจิตอลและอะนาล็อก 800,000 Tag โดยประมาณ การสื่อสารผ่านไมโครเวฟ สายโทรศัพท์ และดาวเทียม 22 ดวง ด้วยโปรโตคอลสื่อสารมาตรฐาน TCP/IP

       โอเปอเรเตอร์ทำงานผ่านหน้าจอที่มีกว่า 2,100 หน้า ในการสั่งการ-โต้ตอบกับระบบได้จากทุกๆ จุดด้วยความเร็วโดยเฉลี่ย 3-5 วินาที

       ระบบควบคุมนี้ใช้ซอฟต์แวร์ ICONICS GENESIS32 ทั้ง HMI และ SCADA นั้นทำงานด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติบนเครื่อง PC ร่วมกับ PLC กว่า 2,000 ตัว มีระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows NT, 2000, XP

       ซอฟต์แวร์ GENESIS32 นี้ยังใช้งานเป็น Web-enabled และใช้สถาปัตยกรรมแบบ Thin Client/Server  เพื่อรวมระบบเป็นหนึ่งเดียว ในลักษณะของแอพลิเคชั่นเครือข่ายแบบ Intranet และ Internet ขนาดใหญ่ 

 

>> ประโยชน์ที่ได้รับ

       ในเบื้องต้นนั้นหลังจากที่ Transneft ติดตั้งซอฟต์แวร์ ICONICS GENESIS32 ไปแล้ว ได้ช่วยลดเวลาในการตรวจสอบการรั่วซึมของท่อ และช่วยหาวิธีแก้ไขการส่งน้ำมันทางท่อได้อย่างมาก

>> บทสรุป

       ทาง ICONICS ได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดและประสบผลสำเร็จด้วยดีกับทั้งทาง Transneft และ Elesy ในการร่วมมือกันสร้างโครงการส่งน้ำมันทางท่อนี้ Transneft จึงเป็นลูกค้า (End-User) ของ ICONICS ที่มีโครงการขนาดใหญ่ที่สุดที่ ICONICS ได้ดูแลและสนับสนุนให้แอพลิชั่นซอฟต์แวร์นี้ได้อัพเดทอยู่เสมอ

 


 

รวบรวมบทแปลโดย  Support Team, www.eda.co.th

อ้างอิงจาก ICONICS Success Story, www.iconics.com

 

 

 

 

 

Last Updated ( Thursday, 04 June 2009 13:36 )
 
**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ