Home ICONICS (SCADA) Case Study (ตัวอย่างงาน) กรณีศึกษา : Amsterdam Airport Schiphol ใช้ GENESIS32
กรณีศึกษา : Amsterdam Airport Schiphol ใช้ GENESIS32 PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Thursday, 10 February 2011 16:25

ลักษณะโปรเจ็ค : Building Automation

ผู้ใช้งาน : Amsterdam Airport Schipol, Amsterdam, Netherlands

 

ท่าอากาศยานแห่งชาติของประเทศเนเธอแลนด์แห่งนี้ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 10 ของโลกจากจำนวนผู้โดยสารประมาณ 44 ล้านคน และเป็นอันดับ 14 ของโลกจากขนาดของคาร์โก้สินค้าที่มีการขนส่ง ถูกออกแบบให้มีเทอร์มินัลขนาดใหญ่แห่งเดียวแล้วแยกออกเป็นสามฮอลล์หลักตามแผนก และยังมีแผนต่อขยายในอนาคตด้วย

ใช้ ICONICS Software อะไรบ้าง

ท่าอากาศยานแห่งนี้ใช้ ICONICS Software ที่เป็นแบบ OEM ของ GENESIS32 ประกอบด้วย GraphWorX และ AlarmWorX ใช้งานบนคอมพิวเตอร์จำนวนกว่า 30 เครื่องเพื่อแสดงผลและควบคุม IO กว่า 300,000 tag

ฟีเจอร์หลัก

 

image

โปรเจ็คนี้ได้รับการพัฒนาโดยซอร์ฟแวร์ JCI Netherlands utilizing M5 ซึ่งเป็นชื่อ OEM ของ GENESIS32 ดังกล่าว ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Microsoft terminal server ใช้งานโดยพนักงานกว่า 30 คน

 

Building Control System ที่อยู่ในระบบ SCADA นี้ประกอบด้วยระบบดังต่อไปนี้

  • ระบบทำความร้อน ระบายอากาศ ปรับอากาศ HVAC (Heat, Ventilation, Air Condition)
  • ป้องกันไฟไหม้
  • ระบบรักษาความปลอดภัย
  • ระบบแสงสว่างLighting
  • ระบบโทรศัพท์
  • น้ำประปา

ระบบ SCADA ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์ประกอบด้วยรูปภาพกว่า 10,000 รูป

พบว่าระบบตรวจจับและแจ้งเตือน Alarm กว่าหนึ่งล้านครั้งต่อเดือน

 

image

Cooling Control Screen

“ฟังก์ชั่น Alias ช่วยลดเวลาการสร้างหน้าแสดงผลจำนวนมากของเราอย่างยิ่ง เพราะทำให้ใช้ไฟล์เดียวกันได้สำหรับชั้นที่มีรูปแบบเดียวกัน (แต่พารามิเอตร์ที่แสดงต่างกันโดยเป็นของแต่ละชั้น/แผนก โดยไม่ต้องสร้างไฟล์แสดงผลให้แต่ละชั้นแยกกัน)” 

Guy van Linger, Project Engineer, JCI Netherlands

 

ลักษณะการสื่อสารเป็น Open Standard ง่ายต่อการพัฒนาต่อขยายในอนาคต ยิ่งกว่านั้นยังง่ายต่อการแสดงผลข้อมูลหรือนำไปใช้งานในแอพลิเคชั่นอื่น ๆ นอกจาก SCADA โดยไม่ต้องมีการแปลงข้อมูลหรือฟอร์แมต

 

ประโยชน์ที่ลูกค้าได้รับที่สำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่งคือ สามารถต่อขยายและใช้งานกับแพลตฟอร์มอื่น ประกอบด้วย Web Browser เช่น Internet Explore (ด้วย WebHMI) และระบบแสดงผลโมบายเช่น PocketPC (ด้วย Pocket GENESIS)

 

WebHMI ทำให้สามารถแสดงผลและควบคุมระบบผ่านเว็บเพจสามารถใช้งานเช่นเดียวกับการแสดงผลและควบคุมผ่าน GENESIS32 โดยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดต่อแสดงผลระยะไกลนี้สามารถดูค่าพารามิเตอร์จากระบบควบคุมแบบและจาก GENEISS32 ได้แบบ Real time

 

PocketGENESIS ทำให้ผู้ใช้แสดงผลและคสบคุมกระบวนการแบบ Real time ผ่าน PocketPC หรือโทรศัพท์มือถือหรือ Mobile Device อื่น ๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows CE, Windows Mobile แสดงผลได้เช่นเดียวกับบน GENESIS32 ทั้งกราฟิกเคลื่อนไหว Alarm, Trend และข้อมูลอื่น ๆ

 

image

Zonwering Monitoring Screen

 

 

image

Cooling Control Screen

 

 

บทสรุป

โปรเจ็ค Schiphol ทำงานได้อย่างน่าประทับใจด้วยจอแสดงผล 30 จอ 300,000 tag จากเครื่อง Server จำนวน 3 เครื่อง และ Operator Station 30 เครื่อง เป็นหนึ่งในระบบ Automation ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งทำงานไปโดยไม่มีเหตุฉุกเฉินใด ๆ เกินกว่า 3 ปีแล้ว

 

 

ต้องการสอบถามข้อมูล โปรดติดต่อ This e-mail address is being protected from spambots, you need JavaScript enabled to view it

Last Updated ( Thursday, 10 February 2011 09:40 )
 

สิ่งที่น่าสนใจ

ใช้งานไฟล์ AutoCAD บน GENESIS32 SCADA


**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ