Home ICONICS (SCADA) Case Study (ตัวอย่างงาน) กรณีศึกษา GENESIS32 : Beijing Traffic Control Center
กรณีศึกษา GENESIS32 : Beijing Traffic Control Center PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Tuesday, 14 December 2010 19:20

“ใช้งานง่าย พัฒนาได้รวดเร็ว และด้วยความสามารถของโมดูลส่วนจัดการโปรเจ็คของ GENESIS32 ทำให้ลดต้นทุนด้านวิศวกรรมลงได้ 30% นี่คือประโยชน์หลักเลย ทำให้สามารถส่งมอบงานได้ทันก่อนโอลิมปิคฤดูร้อนปี 2008” Ng Liang Chin, Project Manager จาก ST Engineering

image

ปักกิ่งเป็นเมืองหลวงของจีนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองด้วยพลเมืองกว่า 18 ล้านคน เมืองที่จังานโอลิมปิคฤดุร้อน 2008 เป็นเมืองท่าด้านการขนส่งที่สำคัญ ทั้งรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ถนน และมอเตอร์เวย์ แต่กระนั้นก็มีการจราจรที่คับคั่ง ต้องทำการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพจากหน่วยงานอย่าง Beijing Traffic Control Center (BTCC) ที่เป็นศูนย์ควบคุมหลัก

ระบบที่พัฒนาโดยซอร์ฟแวร์ ICONICS


BTCC ใช้ GraphWorX™32ซึ่งเป็นโมดูลหนึ่งICONICS GENESIS32™ HMI/SCADA suite เพื่อสร้างส่วนติดต่อกับผู้ใช้งาน ทั้งระบบ Monitoring และ Control centerOperator Station ทั้ง 50 สถานีถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันเพื่อแสดงผลการจราจรทั้งหมด

image

Project Summary

ระบบพัฒนาโดย
Singapore Technologies Engineering Ltd. (ST Engineering) ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในตลาดหลักทรัพย์สิงค์โปรและสาขาใน 35 ประเทศทั่วโลก

โปรเจ็คนี้ต้องทำการเชื่อมโยงและอินธิเกรตระบบต่าง ๆ เข้าด้วยกันและทำการแสดงผลและควบคุมจากศูนย์ควบคุมแบบ Real time ระบบประกอบด้วย SCADA, Operator Information, CCTV, Passenger in-formation, decision support and incident evaluation มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล Real-time จาก Control Centers ของRail network line ต่าง ๆ และสามารถใช้ข้อมูลการจราจร VDO และรายงานต่าง ๆ ได้ และเชื่อมโยงกับระบบจำลองและวางแผนเส้นทาง (Incident Evaluation System) ที่สามารถทำงานอัตโนมัติ หรือกึ่งอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โอเปอเรอเตอร์สามารถสร้างรายงานจากระบบชี้แนะแบบ Workflow แล้วส่งเข้าไปที่ BTCC Database ข้อมูลจากฐานข้อมูล Decision Support Database ถูกใช้งานโดยโอปอเรตอร์เพื่อให้สามารถค้นหาเอกสารสนับสนุนได้อย่างรวดเร็วและใช้ในงานควบคุม

image

ข้อมูลภาพจาก CCTV ต่าง ๆ ถูกส่งมายังศูนย์ BTCC เป็นภาพสดจากสถานที่ต่าง ๆ  และจากการที่ Passenger Information System ถูกอินธิเกรตร่วมกับระบบด้วย จึงทำให้สามารถส่งข้อมูลฉุกเฉินต่าง ๆ มายัง GraphWorX ของ BTCC

นอกจากนี้ ST Engineering ยังใช้ GraphWorX ในโปรเจ็คอื่น ๆ เช่นเส้นทางวงแหวน Singapore Circular Rail และเส้นทาง Kaohsiung Rail ในไต้หวัน เป็นต้น


image

Conclusion


GraphWorX32 นั้นใช้งานง่ายและสามารถอินธิเกรตระบบงานได้หลากหลายเข้าด้วยกัน และด้วยความสามารถในการติดต่อข้อมูลจำนวนมากจึงทำให้สามารถแสดงผลข้อมูล Data Point บนหน้าแสดงผลได้ไม่จำกัด สามารถเปลี่ยนหน้าจอไปยังสถานีต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วเพื่ออัพเดทสถานการณ์จราจรที่ต่างๆ

 

Key Features


ST Engineering ต้องการซอร์ฟแวร์ที่ยืดหยุ่นมีความสามารถหลากหลายให้ครอบคลุมงานตรวจสอบและควบคุมระบบจราจร ซึ่ง GraphWorX32 ผ่านการทดสอบทุกด้านทั้ง เสถียรภาพ, ความยืดหยึ่น, การตอบสนองการใช้งาน, การทำงานต่อเนื่องยาวนาน บางระบบของ BTCC ทำงานบนระบบปฏิบัติการที่ไม่ใช่แพลตฟอร์มของ Microsoft  แต่ก็สามารถเชื่อมโยงกับ GraphWorX ได้ผ่าน OPC และ  XML technology

ST Engineering จึงสามารถลดเวลาและต้นทุนการพัฒนาได้อย่างมาก

Last Updated ( Tuesday, 14 December 2010 13:12 )
 

สิ่งที่น่าสนใจ

Multi Power Transducers / Monitors | Power Transducers | Clamp-on Current Sensors
**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ