Home ICONICS (SCADA) Case Study (ตัวอย่างงาน) กรณีศึกษาลูกค้าที่ประสบความสำเร็จของ ICONICS : Kazan Metro
กรณีศึกษาลูกค้าที่ประสบความสำเร็จของ ICONICS : Kazan Metro PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Tuesday, 23 June 2015 21:30

คาซานเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐตาตาร์สถาน ในสหพันธรัฐรัสเซีย อยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางทิศตะวันออก 800 กม.(497ไมล์) มีประชากรอยู่อาศัยราว 1.5 ล้านคน นักออกแบบโครงการรถไฟฟ้าคาซานเมโทร (รวมระบบใต้ดิน) มีความตั้งใจทำระบบการเดินรถไฟฟ้าของเมืองคาซาน และมีกำหนดการให้ดำเนินงานเสร็จทันการฉลองเข้าสู่สหัสวรรษในปี 2005 และดำเนินงานเฟสแรกให้เสร็จ มีจำนวณ 5 สถานี แบ่งเป็นเส้นทางใต้ดินระยะทาง 9 กม.(มากกว่า 5.5ไมล์) และเป็นเส้นทางบนดินอีก 4 กม.(เกือบ 2.5ไมล์) ในช่วงการเปิดให้บริการแก่ผู้โดยสารครั้งแรก ได้เชิญประธานาธิบดีของรัสเซีย คาซัคสถาน และตาตาร์สถาน มาร่วมเป็นแขกพิเศษในพิธีเปิด

 

clip_image002

ภาพขบวนรถไฟฟ้ากำลังออกจากสถานี

 

การออกแบบระบบควบคุมรถไฟฟ้าคาซานเมโทร เกิดขึ้นที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก NII โดยใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยและหลักกลศาสตร์เป็นพิเศษ ขณะเดียวกันนี้ได้ดำเนินการทำการทดสอบระบบที่เมืองเนวา

 

clip_image004

หน้าจอแสดงผลระบบรถไฟฟ้าคาซานเมโทร

Kazan Metro Kazan, Tatarstan

รถไฟฟ้าคาซานเมโทร เมืองคาซาน ตาตาร์สถาน

clip_image006

เมื่อรถไฟฟ้าคาซานเมโทรเปิดให้บริการ ได้แสดงให้เห็นถึงระบบรถไฟฟ้าที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นแบบอย่างในความครบครันทันสมัย จะไม่เห็นภาพของรีเลย์แบบเก่า ซึ่งในอดีตมักใช้กับงานควบคุมการเคลื่อนที่และงานการจัดการระบบตามหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ

ในทำการควบรวมส่วนงานอยู่ในชุดงานเดียวกันและการประมวลผลใช้ทรัพยากรเข้าทำงานร่วมกันที่เดียวได้ ทำให้ศักยภาพแต่ละอย่างทำได้ ตามเงื่อนไขในข้อกำหนดของโครงสร้างพื้นฐานของระบบรถไฟฟ้า เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร

การนำโปรแกรมของ ICONICS ไปใช้งาน

โครงการรถไฟฟ้าคาซานเมโทรเลือกที่จะใช้ซอฟต์แวร์ GENESIS32 ของ ICONICS ก็ด้วยความสามารถรองรับการทำงานผ่านเว็บได้ เป็นซอฟต์แวร์งาน HMI/SCADA ที่มีพื้นฐานรองรับ OPC เหมาะสมกับงานควบคุมและการจำลองระบบงาน และมียังมีซอฟต์แวร์เสริม DataWorX32 มาช่วยในการจัดการและการรวมข้อมูล

ข้อมูลของโครงการนี้โดยสรุป

โครงการรถไฟฟ้าคาซานเมโทร มีความต้องการระบบควบคุมแบบรวมศูนย์และการให้ภาพจำลองระบบในการปฏิบัติงาน มีจุดประสงค์รวมการบริหารจัดการและความปลอดภัยของการระบบต่างๆ เช่น ทั้งการจัดการเดินรถฟ้าและการควบคุมขบวนรถไฟฟ้า การป้องกันการก่อการร้าย ระบบจ่ายไฟฟ้า/สำรองไฟฟ้า ความปลอดภัยจากอัคคีภัย การแสดงผลการทำงานของเครื่องสูบน้ำและอุโมงค์

ผู้พัฒนารถไฟฟ้าได้พบกับความท้าทายหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการควบคุมค่าใช้จ่าย ความสามารถในการปรับเปลี่ยน/ขยายเพิ่มระบบได้ และการสื่อสาร/การจัดการข้อมูลที่ต้องเชื่อถือได้

clip_image008

การควบคุมการเดินรถไฟฟ้าคาซานเมโทร

ประโยชน์ของระบบ

ซอฟต์แวร์ของ ICONICS ทั้ง GENESIS32 และ DataWorX32 เป็นโซลูชั่นที่ตอบสนองกับความต้องการของผู้พัฒนารถไฟฟ้าคาซานเมโทร มาช่วยการควบคุมค่าใช้จ่ายของการจัดหาเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ของ ICONICS และซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ มั่นใจได้ในความสามารถปรับเปลี่ยนและเพิ่มเติมได้เอง ตามข้อตกลงซื้อขายกับ ICONICS

เป็นซอฟต์แวร์ HMI/SCADAที่พร้อมจำหน่าย ดัดแปลงใช้งานได้ง่าย และรองรับเทคโนลียีของฐานข้อมูลได้ครอบคลุม (เป็นสิ่งสำคัญมากด้วยโครงการรถไฟฟ้าคาซานเมโทรได้ผสานกับฐานข้อมูล Microsoft SQL Server) ในด้านการสื่อสารหรือการจัดการข้อมูลที่เชื่อถือได้ก็มาจากความสามารถของซอฟต์แวร์ที่ติดต่อกับฮาร์ดแวร์ได้มากมาย ทั้งยังมั่นใจได้กับการผสมผสานการทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ และยังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี OPC ได้อีกด้วย

clip_image010

ส่วนแสดงผลข้อมูลแก่ผู้เชี่ยวชาญงานวิศวกรรม

โครงการรถไฟฟ้าคาซานเมโทรมีการเพิ่มส่วนระบบควบคุมและการแสดงผลใหม่ มาช่วยการจัดการงานอันซับซ้อนของการจราจรรถไฟฟ้า และผสานการสื่อสารระหว่าง Advantech IPCs(Windows XP) และ Fastwell รวมกันได้ด้วยชุด IPCs (Windows 2000) ส่วนของจอการควบคุมการเดินรถไฟฟ้าช่วยให้เห็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ของรถไฟฟ้า สถานะอุปปกรณ์ เครื่องมือในสถานี ข้อมูลการติดตามบนระบบราง การทำการสำรองข้อมูลแบบคู่ขนาน และเตรียมระบบข้อมูลให้ตามหน้าที่ความรับผิดชอบไว้ที่เครื่องทำงานส่วนตัว สำหรับเจ้าหน้าที่ควบคุมขบวนรถไฟฟ้า สำหรับวิศวกร และสำหรับหัวหน้าศูนย์ควบคุมรถไฟฟ้า

บทสรุป

ผู้ออกแบบโครงการรถไฟฟ้าคาซานเมโทรต้องการให้ระบบขนส่งใหม่นี้ ได้สะท้อนให้เห็นว่าเมืองใหญ่แห่งนี้ได้ก้าวสู่สหัสวรรษต่อไป ในคำกล่าวว่า “state-of-the-art technology” ด้วยโซลูชั่นซอฟต์แวร์ระบบอัตโนมัติของ ICONICS สามารถบรรลุในเป้าหมายนี้ได้ และทำเมืองนี้ให้ก้าวสู้ความสำเร็จในลำดับต่อไป

 

Solutions Highlighted

GENESIS32

Web-based HMI/SCADA Visualization

DataWorX32

OPC Data Aggregation, Bridging, Redundancy and Tunneling

รวบรวมบทแปลโดย  EDA Support Team, www.eda.co.th

อ้างอิงจาก ICONICS Success Story, www.iconics.com

 

สิ่งที่น่าสนใจ

 ฟรีToolkit สำหรับ GENESIS32 SCADA !!!

**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ