Home ICONICS (SCADA)
GENESIS32ดีกว่าSCADAทั่วไปอย่างไร PDF Print E-mail
Friday, 17 April 2015 22:47

GENESIS32 SCADA ไม่เหมือนกับ SCADA ทั่วไป แต่เป็นซอร์ฟแวร์จัดเต็มที่ทำให้เราประหยัดค่าซอร์ฟแวร์ มากด้วยความสามารถ ถ่ายทอดเทคโนโลยีง่าย จัดการได้เอง สบายใจเมื่อใช้งานระยะยาวด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่หน่วยงานชั้นนำทั่วโลกเลือกใช้ ข้อมูลการใช้งานหาง่าย เราลองมาดูกันว่ามีทูลอะไรบ้าง (องค์กรใดใช้GENESIS? ตรวจสอบที่นี่)

 ง่าย ยืดหยุ่นกว่า ฟีเจอร์ครบ เร็ว เสถียร ปลอดภัย ทันสมัย ข้อมูลการใช้งานเยอะที่สุด!!!

image

1. ทูลด้านการสื่อสาร

– Database OPC Server

  

หลายคนอาจไม่ทราบว่า Data Mining ใน GENESIS32 นั้นทำงานเป็น OPC Server นั่นหมายถึงสามารถบริการข้อมูลจาก Database ให้กับ SCADA ทั่วไปได้ ให้ SCADA ต่าง ๆ สามารถแสดงค่าข้อมูลเช่นสูตรการผลิต ผลผลิต ฯลฯ ในฐานข้อมูลเหมือนสัญญาณจาก PLC หรือ Controller เลยทีเดียว ทำให้เราเกิดไอเดียใหม่ ๆ เช่นเอาค่ามาเปรียบเทียบหรือใช้ในงานต่าง ๆ บน SCADA ของเราได้ โดยที่ Data Mining นั้นสามารถติดต่อฐานข้อมูลต่าง ๆ เช่น MS Access, MS SQL, MySQL, MS Excel, ODBC, ฯลฯ ได้ เป็นทูลตัวแรกที่ทำให้เราประหยัดค่า OPC Server สำหรับติดต่อ Database ไปได้อย่างน้อย 24,000 บาท

– Modbus Serial / Modbus TCP / SNMP

 

GENESIS32สามารถติดต่ออุปกรณ์ Modbus / Modbus TCP และSNMP เช่น Printer/Router/Hub/Power Meter/ UPS / Drive/ฯลฯ ได้เลย ทำให้ตรวจสอบอุปกรณ์และอุปกรณ์เน็ตเวิร์คต่าง ๆ เหล่านี้ได้

– DataManager / สูตร / Expression

ใน GENESIS32 สามารถทำหน้าที่แลกเปลี่ยนข้อมูล (Data Brige) ระหว่าง PLC/Controller/Database ทั้งแบบโดยตรง และแบบเงื่อนไขได้ สามารถสร้างสูตรคำนวนที่ต้องการได้ด้วย

– GenBroker ติดต่อRemote OPCง่าย ปลอดภัย

 

ธรรมดาถ้าเป็น SCADA ทั่วไปที่ต้องติดต่อ OPC Server แบบ Remote จะต้องเซต DCOM ซึ่งยุ่งยาก และไม่มีเสถียรภาพ มีข้อจำกัดหลายประการ แต่ GENESIS32 นั้นไม่ต้องใช้ DCOM ขอเพียงติดตั้ง GenBroker ในเครื่อง OPC Server ก็สามารถติดต่อแบบ Remote ได้อย่างง่ายดายด้วยความปลอดภัย และฟรี สามารถกำหนด สามารถกรอง IP บังคับการเข้าถึงสำหรับแต่ละ Client เป็น Read only หรืออ่านได้เฉพาะบางสัญญาณ หรือยกเว้นบางสัญญาณ ฯลฯ คุ้ม ไม่ต้องใช้ซอร์ฟแวร์ประเภท OPC Tunneler ที่ต้องเสียเงินครับ

2. ทูลจัดการExpression/ Register

เราสามารถสร้างExpression, Registerเพื่อใช้งานแบบGlobalทั้งสูตรทางคณิตศาตร์ เงื่อนไข หรือแม้แต่Triggerทำงานตามเหตุการณ์หรือวันเวลาเพื่อควบคุมการทำงานของScriptในScriptWorX การใช้งานExpressionจะประหยัดTagกว่าSCADAทั่วไปเนื่องจากExpressionที่สร้างขึ้นจะไม่ถูกนับTagใหม่หากว่ามีSourceเดียวกับที่เคยใช้อยู่แล้วแม้ว่าสูตรนั้น ๆ จะต่างกันก็ตาม

3. ทูลด้านการจัดการหน้าจอ

จะแบ่งหน้าจอ จะจัดหน้าจอที่ต่อไว้หลาย ๆ หน้าจอ ให้แสดงหน้ากราฟิก หรือโปรแกรม นั่น นี่ โน่น จัดไป!!! ใช้  Screen Manager ได้ ไม่ว่าจะจอเดียว หรือ 32 จอ จัดการได้ไม่มีปัญหา สามารถกำหนดได้เลยว่าพื้นที่ไหน จอไหนให้แสดงหน้าอะไร โปรแกรมอะไร แถมเซฟเป็นโปรไฟล์ไว้เลือกรูปแบบการจัดเลเอาท์ในภายหลังแบบคอลเล็คชั่นได้ด้วย!!!

4. ความสามารถด้าน VB/Java

GENESIS32 สามารถใช้งาน ActiveX Control และ VBA ได้เต็มรูปแบบ ทำให้เราสามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงขยายความสามารถ SCADA ของเราได้ตามที่ไอเดียเราต้องการ โดยใช้เครื่องมือการโปรแกรม VBA Editor แบบสมบูรณ์ สามารถนำเข้าส่งออก VB Module และใช้งาน Reference ต่าง ๆ ได้ โดยไม่ต้องซื้อเครื่องมือเขียนโปรแกรม นอกจากนั้นยังสามารถใช้ Script แบบ Java ได้ด้วย ยิ่งกว่านั้นโมดูลหลักของ GENESIS32 เช่น GraphWorX, TrendWorX, AlarmWorX ยังเป็น True ActiveX Control สามารถเอาไปใช้บน VB IDE อื่น ๆ ได้เช่น MS Excel, VB6, VB.Net ฯลฯ สามารถเพิ่มเติมความสามารถได้อย่างยืดหยุ่นและมีตัวอย่างSciptในเว็บไซต์นี้มากมายให้เลือกใช้ จึงครอบคลุมได้ทุกความต้องการ

5. ทูลในการเริ่มต้นโปรแกรม

อยากเปิดวินโดวส์แล้วให้โปรแกรมต่าง ๆ ทำงานอัตโนมัติ นี่เลย GENESIS32 Tool Tray ที่สามารถสั่งเริ่มโปรแกรมใดก็ได้แบบอัตโนมัติ สามารถกำหนดดีเลย์ Time ได้

6. ทูลด้าน Security

ไม่ต้องการให้ใครทำอะไร กดคีย์ตัวไหน เปิดโปรแกรมไหน ออกจาก SCADA หรือเข้าหน้าใด ๆ ใช้  Security Configurator ทำได้ สามารถกำหนดสิทธิ์ต่าง ๆ ระยะเวลา Auto Logout, ระยะเวลาเปลี่ยน Password สิทธิ์ในการใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ GENESIS32 เลือกได้ จัดกลุ่มได้ Enable/Disable ผู้ใช้คนไหนชั่วคราวหรือถาวร สามารถทำได้ครับ ซึ่งฟีเจอร์ด้าน Security นี้ยังมีมากมายและเป็นประโยชน์ต่อระบบ SCADA ที่เป็นระบบที่สำคัญของเราได้ นอกจากนั้นยังกำหนดสิทธิ์การใช้งานโปรแกรมอื่น ๆ ของวินโดวส์ รวมทั้งการใช้งาน Start Menu หรือคีย์ต่าง ๆ บนแป้นพิมพ์เช่น Ctrl + Alt + Del เพื่อป้องกันการใช้คีย์เหล่านี้จากบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง

7.สูตรการผลิต Recipe / Alias

 

สร้างสูตรการผลิตเพื่อควบคุมPLC/DCS/RTU ฯลฯ จากSCADAได้อย่างง่ายดายลดเวลาและความยุ่งยากในการควบคุมHardware Controllerหลากหลายแบบให้สัมพันธ์กันผ่านสูตรการผลิตส่วนกลาง สามารถExportสูตรการผลิตได้เพื่อนำไปใช้ในGENESIS32เครื่องอื่นๆ

 

GENESIS32 มีเครื่องมืออีกมากมายที่ช่วยให้การใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องซื้อซอร์ฟแวร์อื่น ๆ เพิ่ม สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในด้าน.ซอร์ฟอแวร์อรรถะประโยชน์ดังที่กล่าวมาครับ ทั้งนี้สามารถตรวจสอบฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากในเว็บไซต์นี้

 

 8. ระบบเก็บข้อมูล / รายงาน จัดเต็ม

 

GENESIS32มาพร้อมระบบรายงานTrendWorX Report สามารถเก็บข้อมูลพร้อมแสดงกราฟTrendแบบReal time / History และสร้างรายงานอัตโนมัติแบบExcelได้ ออกแบบหน้าตารายงานได้ ใช้สูตรในExcel Reportได้ ใส่Chartได้เป็นต้น ซึ่งSCADAอื่น ๆ ไม่มี ข้อมูลเพิ่มเติม

9. Data Bridging

 

(ภาพประกอบคือDataWorX32แต่โมดูลที่มากับGENESIS32คือUnified Data Managerซึ่งสามารถทำงานแบบData Bridgeได้เช่นกัน) 

GENESIS32มีUnified Data Managerสามารถเป็นตัวกลางรับส่งข้อมูลระหว่าง Hardware กับ Hardware, Database กับ Hardware และ Database กับ Databaseได้อย่างง่ายดาย สามารถทำงานแบบเงื่อนไขExpressionและตามTriggerได้ ทำให้สามารถบริหารจัดการระบบควบคุมต่าง ๆ ผ่านSCADAได้อย่างสะดวก 

 

10. Alarm & Prevent maintenance

 

GENESIS32 สามารถตรวจสอบAlarmตามเงื่อนไขที่หลากหลาย ยิ่งกว่านั้นสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ผลออกมาเป็นรายงานเช่น Alarmไหน/Areaใด ฯลฯ เกิดบ่อย เกิดนานเท่าใด มีสาเหตุที่เป็นไปได้อะไรบ้าง(ด้วยการบันทึกสัญญาญที่เกี่ยวข้องที่เรากำหนดไว้) สามารถสรุปออกมาเป็นDowntime Reportและประยุกต์เป็นKPI Reportเพื่อใช้ในการปรับปรุงระบบการลิต ระบบควบคุม ฯลฯ ต่างๆได้ซึ่งSCADAทั่วไปยากที่จะมีฟีเจอร์เหล่านี้เทียบเท่า

 

 

นอกจากนี้GENESIS32ยังมีAdd-onเพื่อการแสดงผลและควบคุมผ่านเว็บ การแจ้งเตือนผ่านมัลติมีเดียเช่นEmail/SMS/Skype/Text to Speech ฯลฯ ให้เลือกใช้เพิ่มเติม 

 GENESIS32เป็นSCADAที่เมาะกับทุกระบบทุกหน่วยงานและง่ายต่อการใช้งานจึงหมดปัญหาเรื่องการถ่ายทอดและแก้ไขงานเดิม ยิ่งกว่านั้นยังมีResourceการใช้งานมากมายง่ายต่อการค้นหา

 

11. มีเทมเพลต ทูลคิท ให้ใช้มากมาย

 

บริษัทผู้ผลิตและSupportมีการพัฒนาเทมเพลตและทููลคิทที่มีประโยชน์มากมายให้ผู้ที่ใช้งานอยู่ได้นำไปใช้งานฟรี เช่น LINE Alarm Toolkit, 

KPIWorX,

 

SolarWorX

 

Work Time Record Toolkit

 

Energy FrameWorX

สำหรับคำนวนและเก็บข้อมูลพลังงานไฟฟ้า(KWH) ต่อชั่วโมง ต่อวันต่อเดือน ต่อปี

นอกจากนี้ยังมีข้อดีอื่นๆอีกมากเช่นข้อมูลการใช้งานที่มีมากกว่าทั้งเอกสารและVDOการใช้งาน ตลอดจนTechnical Supportที่สนับสนุนการทำงานของผู้ใช้อย่างรวดเร็วช่วยให้โปรเจ็คต่างๆมีความต่อเนื่อง เหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้หน่วยงานชั้นนำทั่วโลกใช้GENESIS SCADA ( ใครใช้GENESISกันบ้าง ) ซึ่งคุ้มค่าทั้งแง่ของการลงทุนและประสิทธิภาพ 

 

 12. VDOและเอกสารสอนการใช้งานภาษาไทยมากที่สุด

ชมเอกสารและVDOการใช้งานบางส่วน 

 

แม้แต่เพนตากอนก็ยังใช้GENESIS32!!! 

 

>>  Presentation: GENESIS32 ดีและคุ้มค่ากว่าอย่างไร? <<


  • บทความที่เกี่ยวข้อง

เขาใช้ GENESIS SCADA เพื่องานอะไรกันบ้าง

GENESIS32 ช่วยลดต้นทุน เวลา เพิ่มผลกำไรและประสิทธิภาพองค์กรได้อย่างไร? 

 

VDOสอน GENESIS32 SCADA 

 

>> คอร์สอบรมSCADAให้เป็นมืออาชีพ <<

Last Updated ( Friday, 07 June 2019 09:12 )
 

สิ่งที่น่าสนใจ

image ใช้Excelเป็นOPC Datalog อย่างง่าย

**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ