Home สอนDataWorX
จบปัญหาการสื่อสารด้วย DataWorX | Download DataWorX PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Thursday, 03 July 2014 22:28

DataWorXสามารถใช้กับSCADAยีห้อใดก็ได้ที่สนับสนุนOPC หรือจะใช้งานแบบStand Aloneก็ได้เพื่อรับส่งข้อมูลระหว่างฮาร์ดแวร์หรือเพื่อการคำนวนและเพื่อการขจัดปัญหาคอขวดของOPC Server

สอนDataWorX 

Data Bridging: ควบคุมแบบมีเงื่อนไข, แลกเปลี่ยนข้อมูล

ระบบที่มีปัญหาหรือความต้องการรับส่งข้อมูลระหว่างPLC/Controller/ฯลฯซึ่งลำพังOPC Serverไม่สามารถทำได้ DataWorXสามารถทำได้ โดยสามารถกำหนดเงื่อนไข สูตรคำนวน ในการรับส่งข้อมูลได้ โดยสามารถส่งค่าไปยังHardwareพร้อมกันหลาย ๆ ตัวได้ผ่านOPC Server เช่น เมื่อสัญญาณจากPLC Aมีค่าตามเงื่อนไขให้สั่งการหรือส่งค่าที่ต้องการไปยังPLC B, C, D หรือคำนวนค่าทางคณิตศาสตร์จากสัญญาณInputก่อนส่งผลลัพธ์ให้PLC/Controllerต่าง ๆ ทำให้เราสามารถควบคุมหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างPLC/Controllerไม่ว่าจะยี่ห้อเดียวกันหรือต่างยี่ห้อผ่านOPC Serverได้

image

 

ตัวอย่างการรับInputแบบExpressionหรือสูตรคำนวน (คล้ายสูตรในExcel) ซึ่่งสามารถเลือกสูตรจากรายการได้

image

 

ตัวอย่างOutputที่สามารถกำหนดให้ส่งออกไปยังOutputหลายๆตัวได้

image

 

การทำงานแบบBridgingไม่จำเป็นต้องใช้SCADA สามารถใช้DataWorXตอบสนองความต้องการเพื่อควบคุมการรับส่งข้อมูลในระบบได้ผ่านOPC Serverอัตโนมัติ

 

OPC Data Aggregation

หากมีปัญหาคอขวดที่OPC Serverบริการข้อมูลแก่ Client จำนวนมากไม่ทัน เกิดอาการค้าง ช้า DataWorXสามารถช่วยได้ ด้วยการทำหน้าที่รับส่งข้อมูลแทนOPC Server ซึ่งDataWorXจะคัดกรองRequestข้อมูลที่มีการเรียกใช้ซ้ำซ้อนกันรวมเป็นRequestเดียวเพื่อให้OPC Serverสามารถบริการข้อมูลเพียงรอบเดียวเท่านั้น ทำให้OPC Serverทำงานได้ดีขึ้น ระบบเร็วขึ้น

image

 

OPC Tunneling

ระบบSCADAที่ต้องติดต่อOPC Serverที่อยู่ในระบบเครือข่ายมักพบปัญหาเรื่องSecurityไม่สามารถติดต่อOPC Serverได้ DataWorXสามารถขจัดปัญหานี้โดยสามารถทำให้SCADAกับOPC Serverติดต่อกันได้ผ่านฟีเจอร์Tunnelingซึ่งเป็นแบบTransparentกล่าวคือเสมือนการติดต่อSCADAกับOPC Serverปกติโดยไม่มีการเรียกผ่านแอพลิเคชั่นพิเศษใด

image

ฟีเจอร์ Tunnelingนี้ทำให้ระบบSCADAที่พบปัญหาเรื่องFirewall, DCOM และ Securtiyอื่นๆที่ไม่สะดวกในการคอนฟิก สามารถใช้งานOPC Serverผ่านเครือข่ายได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงนโยบายด้านSecurityของพีซีทั้งฝั่งOPC Serverและฝั่งSCADA ซึ่งสร้างความสะดวกในการพัฒนาระบบSCADAแบบเครือข่ายอย่างมาก

Global Variable

DataWorX32 เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สามารถให้SCADAมาติดต่อDataWorXเสมือนติดต่อOPC Serverได้ ทำให้เราสามารถเอาข้อมูลใดๆไปฝากไว้ในVariableของDataWorXแล้วให้SCADAต่างๆมาดึงข้อมูลไปใช้ได้

 

ไม่จำกัดจำนวน IO Tag

เราสามารถใช้งานTagในDataWorXได้ไม่จำกัดจำนวน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก (ยกเว้นDataWorXถ้าทำงานบนพีซีเดียวกับGENESIS32จะถูกจำกัดจำนวนIO Tagเท่ากับขนาดไลเซนส์ของGENESIS32โดยเป็นแบบRuntime Tag Countตัวที่OPC tagซ้ำกันจะไม่ถูกนับเพิ่ม)

 

ใช้สร้างSCADAได้บนVB/VB.Net/C#

 

ใช้เป็นActiveX Controlเพื่ออ่านเขียนข้อมูลไปยังOPC ServerและDatabaseได้ 

 

DataWorX32ไม่ได้เป็นซอร์ฟแวร์Add-on สามารถทำงานแบบStand Alone หรือทำงานร่วมกับSCADAที่สนับสนุนOPCได้ เพื่อให้ผู้ออกแบบระบบสามารถขจัดปัญหาทั้งการสื่อสาร ความเข้ากันไม่ได้ของProtocol การคำนวนต่างๆ  และปัญหาคอขวด

 

>> ดาวน์โหลด DataWorX32 (อยู่ในไฟล์ติดตั้งของGENESIS32)

DataWorX32 Demo สามารถทำงานได้ 32 IO ระยะเวลา 2 ชั่วโมง แล้วจำเป็นต้องRestartครับ

 

สอนการใช้DataWorX 

 

 


ซื้อHMI Panel/Transmitter/ฯลฯ ออนไลน์

 

 

Last Updated ( Friday, 27 November 2020 12:14 )
 

สิ่งที่น่าสนใจ

Signal Conditioner (Isolator/Converter) จาก M-System
**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ