Home
จำลองอุปกรณ์Modbusด้วยModbus Simulator PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 08 February 2021 11:20

ท่านที่ต้องการหาอุปกรณ์Modbusมาเพื่อทดสอบกับโปรแกรมSCADA/HMIหรือแม้แต่กับPLCที่สื่อสารด้วยModbus ท่านสามารถใช้ModbusRSsim2เพื่อจำลองPCของท่านเป็นอุปกรณ์Mobusได้ทั้งModbus RTUและModus TCP แต่ไม่สนับสนุนModbus ASCII สามารถตั้งให้สัญญาณRegisterเปลี่ยนแปลงเอง หรือให้รอรับค่าจากแอพลิเคชั่นหรืออุปกรณ์อื่นมาสั่งงานก็ได้ ยิ่งกว่านั้นสามารถเขียนScriptแบบVBเพื่อควบคุมได้ โปรแกรมนี้ฟรี ท่านสามารถบริจาคเพื่อเป็นกำลังใจแก่ผู้พัฒนาได้ 

 

 ประโยชน์

 

สามารถใช้เป็นศูนย์พักข้อมูลเพื่อประหยัดต้นทุนสื่อสาร เช่นค่าPublic IP แทนที่เดิมทีSCADAต้องอ่านค่าจากอุปกรณ์ที่ไซต์งานต่างจังหวัดต้องมีการเช่าIPในแต่ละไซต์งาน ก็เปลี่ยนเป็นให้อุปกรณ์ที่ไซต์งานส่งข้อมูลมาที่ส่วนกลางมาพักที่Modbus Simulatorทำให้ไม่ต้องFix IPของไซต์งาน เพราะไม่ต้องอ้างอิงIPของไซต์งาน เพราะไซต์งานเป็นผู้ส่งข้อมูล ฝั่งที่ต้องระบุIPมีเพียงที่ส่วนกลางเท่านั้น

 

แยกScopeงานป้องกันความวุ่นวายเรื่องความรับผิดชอบของแต่ละฝ่าย

 


ดาวนโหลดModRSsim2ได้ที่นี่
 

การใช้งาน

หลังจากดาวน์โหลดมาแล้วจะเป็นไฟล์ exe สามารถดับเบิ้ลคลิ้กเปิดได้เลย เมื่อเปิดมาครั้งแรกจะมีPopupถามจากWindowsว่าจะอนุญาตให้โปรแกรมนี้ใช้งานเครือข่ายหรือไม่เนื่องจากโปรแกรมจะใช้พอร์ต502(TCP) ให้ตอบอนุญาต และถ้าหากPCมีCOM Portให้ใช้งาน โปรแกรมก็จะมีอ็อปชั่นให้ใช้งานModbus RTU Serial Simulator และจะสื่อสารผ่านCOM PortของPCเพื่อเชื่อมต่อไปยังPCหรืออุปกรณ์ภายนอกอื่นๆ ในบทความนี้จะกล่าวถึงModbus TCPเท่านั้น

หน้าตาโปรแกรมแสดงดังรูปล่าง แสดงข้อมูลของแต่ละRegister

หากต้องการให้สัญญาณมีการเปลี่ยนแปลงอัตโนมัติให้กำหนดจากเมนูSimulation(รูปคน)

จากเดิมที่เป็นNo animation ให้เลือก Increment WORDS และกำหนดว่าจะให้เพิ่มค่าทีละเท่าไหร่ และในแต่ละกี่รอบของการRefresh แล้วคลิ้กOK

ถ้าเราต้องการทดสอบWriteค่าจากแอพลิเคชั่นอื่นมา ขอแนะนำให้ปล่อยเป็น No animationครับ

 

การตั้งให้โปรแกรมทำงานอัตโนมัติ

เราสามารถตั้งให้โปรแกรมทำงานอัตโนมัติโดยใช้Task Scheduler ของWindows

 

 

 

Last Updated ( Saturday, 13 February 2021 22:14 )
 
**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ