Home
แนวทางใช้SCADA - Work From Home ช่วงโควิด-19 PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Tuesday, 24 March 2020 17:57

ช่วงไวรัสโควิด19เช่นนี้ เรายังสามารถทำงานแบบ “ทำน้อย ได้มาก” จากที่บ้านได้ โดยองค์กรยังได้รับประโยชน์ถึง2ต่อคือสามารถปรับตัวรองรับการทำงานรูปแบบใหม่ซึ่งมีประสิทธิภาพกว่าเดิมทั้งต้นทุนและผลิตภาพ และสามารถทำงานต่อเนื่องแสดงถึงความแข็งแกร่งขององค์กร

image

แนวทางการใช้SCADA “Work from home”

 • วางแผนลดความแออัดของคนทำงาน


  ใช้คนเฉพาะเท่าที่จำเป็นเพื่อเป็นแขนขาปฏิบัติงาน ให้การทำงานและตรวจสอบเป็นหน้าที่ของระบบSCADAซึ่งติดต่ออยู่แล้วกับระบบควบคุมอัตโนมัติ (PLC/Controller/Sensor / RTU เป็นต้น) โดยให้จัดสรรคนปฏิบัติงานเท่าที่จำเป็นให้น้อยที่สุดเพื่อลดความแออัด และมีการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส ระบบSCADAจะเป็นหูเป็นตาละแจ้งเตือนให้ผู้เกี่ยวข้องและหัวหน้างานรับทราบผ่านSMS/LINE/Email และสามารถแสดงสถานะการทำงานของกระบวนการผ่านเว็บ ผู้บริหารและหัวหน้างานสามารถแจ้งให้ผู้ปฏิบัติงานในโรงงานเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือตรวจสอบตามข้อมูลที่SCADAแสดงให้ทราบทั้งทางเว็บและสมาร์ทโฟนจากที่บ้านได้ทันทีเมื่อจำเป็น เช่นเดียวกับฝ่ายบัญชี สั่งซื้อ สต็อก ฯลฯ ที่ระบบSCADAสามารถแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ทราบแบบReal timeเหมือนทำงานอยู่ในOffice/โรงงาน เนื่องจากGENESIS SCADAสามารถเชื่อมต่อทั้งHardware, Database, ERP, IoT, IIoT, Web service ฯลฯ
 • ใช้ซอฟต์แวร์ Demo


  เราไม่จำเป็นต้องซื้อซอฟต์แวร์SCADAทันที ในช่วงโควิดเราสามารถใช้เวอร์ชั่นDEMO(ดาวน์โหลดที่นี่)ซึ่งสามารถActivate Trailเพื่อทดลองใช้งานได้ต่อเนื่อง 30 วัน หนึ่งแสนtagอย่างGENESIS32และGENESIS64 จึงไม่ต้องกังวลเรื่องงบประมาณส่วนนี้  เมื่อผ่าน30วัน สามารถร้องขอการต่ออายุได้จากEDA International Ltd.
 • อินธิเกรตระบบเท่าที่ทำได้


  อินธิเกรตคือการรวมศูนย์การสื่อสารเชื่อมต่อระหว่างPLC/RTU/Controller ต่างๆในโรงงานมายังระบบSCADA โดยทางที่ง่ายและประหยัดที่สุดก็คือผ่านช่องทางอุปกรณ์Gatewayเช่นProfaceหรือWEINTEK(EDAไม่ได้จำหน่ายครับ แต่ยินดีให้คำแนะนำ)โดยอุปกรณ์นี้จะเชื่อมต่อกับGENESIS SCADAด้วยModbus RTUหรือMQTTซึ่งไม่ต้องซื้อOPC Serverเพิ่มเพราะในGENESIS SCADAมีมาให้  ท่านสามารถลงมืออินธิเกรตระบบตามVDOเหล่านี้ได้ 
 • สร้างระบบแสดงผลและแจ้งเตือนผ่านเว็บที่ง่ายที่สุด(ในโลก)

  เมื่อรวมศูนย์มาที่SCADAแล้วก็สร้างการแสดงผลผ่านเว็บด้วย KPIWorXซึ่งง่ายที่สุดไม่ต้องมีความรู้หรือเสียเวลาเรียนรู้GENESIS SCADAมากมาย ท่านสามารถรับชมการสาธิตการใช้งานที่นี่  หรือหากต้องการสร้างหน้้าแสดงผลSCADAด้วยมือถือให้ทำตามVDOนี้ และถ้าต้องการสร้างระบบSCADAแบบFull Featureก็ทำตามVDOเหล่านี้ได้เลย!

 

สิ่งที่ต้องมีมากกว่าสิ่งต่างๆที่กล่าวมาก็คือความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สามารถก้าวต่อไปได้ไม่ว่าในสถานการณ์ใดๆครับ

ท่านสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ 02 7938787 หรือTechnical Supportที่ 081 7062072 LINE

Last Updated ( Tuesday, 24 March 2020 14:03 )
 

สิ่งที่น่าสนใจ

imageเขียนโค้ดง่ายๆให้ SCADA พูด

**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ