Home
หลักการติดต่อEnphase Solar Microinverter กับ GENESIS64 SCADA PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Friday, 01 November 2019 23:41

เราสามารถใช้GENESIS64 SCADAติดต่อกับSolar MicroinverterจากEnphaseได้แม้จะไม่มีModbus Protocolก็ตาม และนอกจากเอาข้อมูลมาใช้งานได้แล้้วยังส่งไปที่อื่นๆเช่นMQTT Brokerได้อีก

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 

 

image

Solar Microinverterมีข้อดีตรงที่ช่วยให้การผลิตไฟฟ้ามีความแน่นอนขึ้น เปรียบเทียบได้ดังรูป จากรูปหากต่อPanelกับInverterปกติทั่วไป ถ้ามีต้นไม้หรือสิ่งปลูกสร้างมาบังที่Panelจะทำให้กำลังการผลิตของPanelอื่นๆกระทบไปด้วย ส่วนแบบที่สองมีการใช้Power Optimizerช่วยให้Panelอื่นไม่ไดด้รับผลกระทบ แต่ก็เพิ่มค่าใช้จ่ายขึ้นมา ส่วนแบบที่สามใช้Micro Inverterทำให้แต่ละPanelผลิตไฟฟ้าโดยอิสระไม่ได้รับผลกระทบจากPanelอื่นและไม่จำเป็นต้องมีInverter จึงเป็นอีกทางเลือกให้พิจารณาใช้งาน

 

image

 

ข้อดีอีกอย่างของMicroinverterที่มีแต่Inverterปกติไม่สามารถช่วยได้ก็คือ เราสามารถMonitorที่แต่ละSolar Panelโดยตรง (Microinverterติดตั้งอยู่ใต้แผงPanel) ทำให้ทราบสถานะการทำงานและความผิดพลาดของแต่ละPanelซึ่งInverterปกติทำไม่ได้(รู้แต่กำลังการผลิตรวมไม่รู้ว่าPanelไหนมีปัญหา)

เราสามารถใช้GENESIS64อ่านค่าจากMicroinverterยี่ห้อEnphaseเช่นรุ่น IQ ซึ่งInverterนี้จะอุปกรณ์ Blackbox ชื่อ Envoyซึ่งมีพอร์ตLANให้เชื่อมต่อเข้าระบบเครื่องข่ายLANและInternetได้ เมื่อต่อกับLANวงเดียวกับGENESIS64ก็ไปดึงข้อมูลจากEnvoyมาดูได้ จากรูปข้างล่างเรามี (1), (2) ก็เพียงพอที่จะเชื่อมต่อกับGENESIS64 SCADAได้

https://i0.wp.com/www.haleakalasolar.com/hawaii-solar/wp-content/uploads/2015/06/enphase-system-elements.jpg

ตัวอย่างรูปแบบข้อมูลที่อ่านได้

เช่นถ้าให้GENESIS64อ่านค่าจาก http://{IP Address}/api/v1/production ก็จะได้ข้อมูล

{

    "wattHoursToday”: 15116,

    “wattHoursSevenDays”: 15499,

    “wattHoursLifetime”: 15499,

    “wattsNow”: 1566

}

ซึ่งGENESIS64สามารถแยกข้อมูลออกมาเป็นtagได้ เช่นจากข้อมูลข้างต้นจะแยกเป็นtagให้คือ wattHoursToday, wattHoursSevenDays, wattHoursLifetime และ wattsNow ให้เลย

ถ้าอ่านจาก http://{IP}/production.json จะได้ข้อมูล

envoy1

ที่สำคัญเราไม่ต้องมานั่งคอนฟิกOPC Server แต่SCADAสามารถใช้และแจกจ่ายข้อมูลให้แพลตฟอร์มอื่นๆได้ เช่นให้SCADAแสดงผลผ่านเว็บ หรือSmartphone และให้SCADA/แอพลิเคชั่นอื่นมาเอาข้อมูลไปใช้ต่อได้ผ่าน OPC / ODBC/ MQTT Broker ฯลฯ

Last Updated ( Saturday, 02 November 2019 10:06 )
 

สิ่งที่น่าสนใจ

image ใช้Excelเป็นOPC Datalog อย่างง่าย

**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ