Home
สืบจากSCADA PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 16 August 2017 19:12

บ่อยครั้งเมื่อเกิดปัญหาในกระบวนการผลิตแต่ไม่สามารถหาสาเหตุของปัญหาได้ว่าเกิดจากอะไรกลายเป็นเส้นผมบังภูเขา บทความนี้จึงขอเสนอแนวทางการตรวจสอบปัญหาด้วยSCADA

หลังจากรวมศูนย์กระบวนการต่างๆอันประกอบด้วยPLC/Controller/RTU ฯลฯมาที่SCADAแล้วและใช้SCADAตรวจจับเหตุการณ์และบันทึกข้อมูลไว้แล้ว เมื่อเกิดปัญหาแล้วอยากวิเคราะห์หาจุดด้อยหรือหาสาเหตุเพื่อปรับปรุงแก้ไขเราสามารถทำได้ดังนี้ ในที่นี้ขอใช้GENESIS SCADAเป็นตัวอย่างเทียบเคียงคือ ในGENESISจะมีAlarmWorX Loggerเก็บข้อมูลAlarmต่างๆโดยเงื่อนไขมาจากการกำหนดของเราเอง เมื่อมีเหตุขัดข้องเราสามารถดูข้อมูลที่เก็บในAlarmLoggerได้ซึ่งสามารถเก็บค่าสัญญาณที่เกี่ยวข้องได้20ค่าต่อAlarmซึ่งเราต้องกำหนดไว้ว่าจะให้เก็บสัญญาณอะไรบ้าง เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆของสัญญาณเหล่านี้ ณ ขณะที่เกิดAlarmเมื่อย้อนกลับไปดู ทำให้คิดวิเคราะห์หาสาเหตุได้

 

นอกจากนี้ข้อมูลในTrendWorX Loggerก็สามารถนำมาใช้ในการวิเคราะห์ได้เช่นกัน โดยเทียบTime stampของAlarmที่เกิดขึ้นกับเวลาในTrendLoggerที่เราย้อนดูข้อมูลสัญญาณที่เราสนใจ เรียกว่าสืบจากSCADAได้

 

ข้อดีของGENESIS SCADAอีกอย่างก็คือเราสามารถกำหนดเงื่อนไขในTrendLoggerได้ว่าเมื่อมีAlarmเกิดขึ้นค่อยเก็บข้อมูลไว้ และยังกำหนดได้ว่าให้หยุดเก็บข้อมูลเมื่อเข้าสู่ภาวะปกติเป็นต้น แบบนี้จะทำให้ย้อนหาข้อมูลได้อย่างจำเพาะเจาะจง ช่วยลดพื้นที่เก็บข้อมูลได้ครับ

 

ข้อมูลต่างๆเหล่านี้สามารถExportออกมาเป็นรายงานเช่นExcelให้เรานำไปใช้งานต่อได้ ยิ่งกว่านั้นยังกำหนดให้ส่งรายงานอัตโนมัติจากTrend Reportเมื่ิอเกิดAlarmที่ระบุ โดยส่งทางอีเมล์หรือเก็บในโฟลเดอร์ที่ต้องการเช่นShared driveได้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 

Last Updated ( Thursday, 05 October 2017 08:08 )
 

สิ่งที่น่าสนใจ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ GENESIS32 โปรSCADA สี่หมื่นห้าพันบาท Runtime+Dev 

เพิ่มศักยภาพการแข่งขันอย่างยั่งยืนด้วยGENESIS32 สุดยอดSCADA
                ถึง 30 ก.ย. 62 !!!

**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ