Home
Thailand 4.0 : เริ่มต้นกับSCADAเพื่อเข้าสู่ยุค4.0อย่างไร? PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 07 December 2016 14:34

หากต้องการปรับปรุงระบบผลิตเดิมด้วยSCADAให้เข้าสู่ยุค4.0 แล้วยังไม่ทราบจะเริ่มต้นอย่างไร บทความนี้จะแสดงแนวทางการเริ่มต้นนำธุรกิจอุตสาหกรรมเข้าสู่Thailand 4.0

 เวอร์ชั่นVDOคลิ้กที่นี่

 

กรณียังไม่มีระบบควบคุมอัตโนมัติ

ต้องพัฒนาระบบควบคุมอัตโนมัติเพื่อทำงานแทนการผลิตเดิมที่ใช้การทำงานด้วยคนก่อนซึ่งไม่จำเป็นต้องแทนที่ทั้งหมด ให้มุ่งเน้นกระบวนการที่พิจารณาแล้วว่าหากเป็นระบบอัตโนมัติจะช่วยให้ผลิตได้เร็วขึ้น มีคุณภาพการผลิตเป็นมาตรฐานเที่ยงตรง ลดการทำงานที่ก่อให้เกิดความสุญเสีย ระบบอัตโนมัติส่วนใหญ่จะใช้PLC(Programmable Logic Controller)/RTU(Remote IO)/Controllerต่างๆเพื่อรับข้อมูลจากไลน์การผลิตและควบคุมตามที่ออกแบบไว้ เช่นรับค่าจากเซ็นเซอร์ สวิทช์คอนแทค ฯลฯ แล้วให้PLCประมวลผลควบคุมให้เป็นไปตามขั้นตอนการผลิตเช่นโยกย้ายวัสดุ วัตถุดิบ บด อัด ขึ้นรูป เพิ่มลดความร้อน เปิด/ปิดวาล์ว แสดงสถานะผ่านหลอดLEDเป็นต้น โดยการออกแบบการควบคุมแบบอัตโนมัติจะต้องใช้พนักงานที่ทราบกระบวนการผลิตแต่ละขั้นตอนโดยละเอียดเพื่อพัฒนาร่วมกับวิศวกรผู้เขียนโปรแกรมในPLCไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเองหรือจ้างทำก็ตาม ดังนั้นจึงต้องสรุปความต้องการแต่ละขั้นตอนของกระบวนการผลิตออกมาเป็นเอกสารสารความต้องการ เป็นDiagramแสดงขั้นตอนการทำงานและเงื่อนไขการทำงานโดยละเอียด เช่นใช้คอนแทคสวิทช์เพื่อตรวจสอบวัสดุว่ามาถึงตำแหน่งที่ระบุผ่านConveyorแล้วหรือยัง หากมาถึงแล้วจึงให้PLCสั่งให้กระบวนการถัดไปเกิดขึ้น เป็นต้น การออกแบบพัฒนาเช่นนี้ต้องอาศัยการเรียนรู้และตรวจสอบร่วมกันในบางกรณีดังนั้นจึงไม่ควรสร้างข้อจำกัดด้านเวลา เมื่อออกแบบเสร็จแล้วต้องให้ผู้ออกแบบสร้างเอกสารรายการPLCและสัญญาณทั้งหมดเช่น IP Address, ID, Register, Register Description เป็นต้น รวมทั้งโปรแกรมPLCที่เขียนไว้เพื่อนำไปพัฒนาSCADAต่อไป อย่าลืมตรวจสอบด้วยว่าPLCหากมีการตั้งPasswordไว้ต้องให้ผู้ออกแบบแจ้งรหัสไว้ เช่นเดียวกับซอร์ฟแวร์ที่ใช้ในการโปรแกรมก็ต้องจัดหาไว้ด้วยเพื่อการแก้ไขเปลี่ยนแปลงและปรับปรุง

 

กรณีมีระบบควบคุมอัตโนมัติแล้ว

ควรรวมศูนย์การควบคุมด้วยSCADA (โปรดอ่าน “แนวทางการออกแบบระบบSCADA”) เพื่อให้การบริหารงานและการตัดสินใจมีประสิทธิภาพบนพื้นฐานข้อมูลที่เที่ยงตรงและรวดเร็ว การออกแบบและพัฒนาไม่จำเป็นต้องทำทีเดียวทั้งหมด ควรเริ่มจากบางกระบวนการก่อนเพื่อให้พนักงานและทีมงานวิศวกรสามารถปรับตัวได้และต่อยอดการพัฒนาได้เองในที่สุด ทำให้มีความคุ้มค่าทั้งในด้านงบประมาณและKnow howขององค์กร

 

FAQ:

Q1: โรงงานมีช่างเทคนิคมีความรู้พื้นฐานด้านPLCบ้าง มีทีมงานที่ทราบขั้นตอนการผลิตของโรงงาน แต่ไม่มีประสบการณ์งานSCADAและITจะสามารถสร้างระบบSCADAเองได้หรือไม่

A1: สามารถทำได้ครับ เพราะความสำคัญคือรู้ความต้องการของตนเอง และรู้ขั้นตอนทำงานของกระบวนการผลิต ส่วนเรื่องการเขียนโปรแกรมPLCและการใช้งานSCADA Softwareนั้นสามารถเรียนรู้ได้ ซึ่งโดยปกติผู้จำหน่ายจะมีคอร์สอบรมให้บริการอยู่แล้ว โดยเฉพาะEDA International Ltd. มีคอร์สอบรมGENESIS SCADAไว้บริการ และอบรมฟรีเมื่อซื้อSCADA Softwareอย่างGENESIS32 และยังติดตามSupportให้ลูกค้าเมื่อลูกค้าต้องการคำแนะนำและการใช้งานต่างๆ ลูกค้าที่ไม่เคยทำSCADAเลยก็สามารถสร้างSCADAได้เองจากการSupportของEDA International Ltd.

 

Q2: หากซื้อซอร์ฟแวร์SCADAขนาดเล็กแล้วค่อยขยายเพิ่ม(นำเข้าสัญญาณจากกระบวนการผลิตเพิ่มเข้ามายังซอร์ฟแวร์SCADA)ในอนาคตจะทำได้ไหม

A2: ทำได้ครับ เนื่องจากสามารถอัพไซส์ขนาดสัญญาณของซอร์ฟแวร์ได้

 

Q3: เริ่มสร้างSCADAเองควรเริ่มต้นด้วยโปรเจ็คขนาดเท่าใด

A3: ขึ้นอยู่กับศักยภาพและจำนวนวิศวกร/ช่างเทคนิคที่มีอยู่ คำแนะนำ - ควรเริ่มด้วยงานทั่วไปเช่น ตรวจสอบสถานะเครื่องจักรทั่วไปผ่านPLC, Controllerเพื่อวางโครงสร้างพื้นฐานระดับหนึ่งก่อน ไม่ครบทุกเครื่องจักรหรือทุกส่วนก็ไม่เป็นไร(ไม่ควรคาดหวังให้ครบทุกส่วนในขั้นนี้ ควรมุ่งเน้นR&Dเป็นหลัก ควรให้เวลาทีมงานเรียนรู้สักระยะเวลาหนึ่งก่อน การเริ่มงานขนาดใหญ่ทีเดียวโดยไม่มีประสบการณ์จะทำให้ภาระงานมากเกินไป รีบเร่ง และโครงสร้างที่ออกแบบเติบโตแบบซับซ้อนขาดการวางแผนมักเป็นปัญหาในอนาคต) โดยPLC/Controllerมีความแตกต่างด้านโปรโตคอลไม่มากนัก(ยี่ห้อเดียวกันหรือโปรโตคอลเดียวกัน) สัญญาณน้อยๆเช่น75 - 150สัญญาณ เพื่อเป็นPilot Project จะใช้งบประมาณไม่มาก ค่อยๆสั่งสมประสบการณ์และความต้องการเพื่อความยั่งยืนด้านองค์ความรู้ ผู้บริหารควรให้ความสำคัญและสนับสนุนเชิงR&Dซึ่งจะให้ผลที่ดีในระยะยาว 

 

ติดต่อเยี่ยมชมและเรียนรู้การอินธิเกรตHardwareกับระบบSCADAฟรี

ที่ This e-mail address is being protected from spambots, you need JavaScript enabled to view it โทร 02 7938787 สายด่วน 081 7062072

 


เพิ่มศักยภาพคุณและองค์กรด้วยคอร์สอบรมSCADAวันนี้
 

Last Updated ( Friday, 07 July 2017 05:46 )
 

สิ่งที่น่าสนใจ

PR Temp Transmitter 5331A  2-Wire, RTD, TC, Ohm, or mV input

Extremely high measurement accuracy

1.5 kVAC galvanic isolation, Programmable sensor error value

**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ