Home
คำแนะนำการสร้างไฟล์คอนฟิกOPCสำหรับPLC PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Tuesday, 14 June 2016 16:06

เมื่อวางแผนจะเชื่อมต่อPLCกับซอร์ฟแวร์SCADAผ่านOPC Server เราจะต้องเตรียมอะไรบ้าง บทความนี้จะช่วยให้คำแนะนำและเตือนความจำของท่านผู้อ่านครับ

 

ไฟล์โปรเจ็คPLC

เพราะถ้ามีไฟล์โปรเจ็คPLCการสร้างคอนฟิกของOPC Serverก็จะง่าย เนื่องจากOPC Serverจำนวนไม่น้อยสามารถสร้างOPC tagให้เราได้อัตโนมัติจากไฟล์โปรเจ็คPLCเหล่านั้น จากรูปที่ 1 แสดงให้เห็นวิซาร์ดในการสร้างOPC tagให้จากการนำเข้าไฟล์โปรเจ็คของPLC(ในตัวอย่างเป็นPLCยี่ห้อsiemens)

image

 

และถึงแม้บางครั้งOPC Serverจะไม่มีฟังก์ชั่นนี้ เราก็ยังใช้โปรเจ็คPLCเป็นข้อมูลในการสร้างOPC tagเพราะมีRegister AddressในLadderหรือในโปรแกรมPLCบอกให้รู้ว่าค่าที่ต้องการในPLCมาจากRegisterตัวใด ซึ่งจะไม่เหมือนกรณีของRemote IO, Temperature Controller, Power Meter เป็นต้น ที่มีRegisterของIOตายตัวและหาRegisterในคู่มือได้ ต่างจากPLCที่ผู้ออกแบบต้องเลือกRegister IOมาใช้ในการออกแบบเอง ดังนั้นถ้าไม่มีไฟล์โปรเจ็คก็ลำบากในการสร้างไฟล์คอนฟิกOPC นอกจากนี้หากผู้พัฒนามีการเข้ารหัสป้องกันการแก้ไขในPLCไว้เราก็จำเป็นต้องทราบด้วย หากไม่ทราบอาจถึงขั้นต้องเคลียร์เมมโมรี่ทั้งหมดของPLCแล้วโหลดโปรแกรมเข้าไปใหม่กันเลยทีเดียว(กรณีมีไฟล์โปรเจ็คPLCอยู่ แต่ใครจะกล้าครับ!) และบางกรณีเราจำเป็นต้องเปิดโปรแกรมPLCเพื่อเซตCommunicationให้สามารถเชื่อมต่อSCADAได้อย่างเหมาะสม

 

เอกสารสรุปRegister/ IO Address

หากไม่มีโปรเจ็คPLC อย่างน้อยก็ขอให้มีเอกสารสรุป Register IO Address บอกให้ทราบว่าสัญญาณต่าง ๆ ที่สำคัญใช้Registerอะไร ซึ่งงานปกติทั่วไปเราจะทำเป็นตารางให้ลูกค้า และบอกรายละเอียดของPLCด้วยเช่น IP Address , Unit ID ฯลฯ

 

เอกสารแสดงLadder Diagram

เป็นอีกเอกสารหนึ่งซึ่งหากมีก็จะช่วยได้เยอะ นอกจากจะรู้ว่าสัญญาณอะไรมีRegisterอะไรแล้ว ยังรู้ความสัมพันธ์ของสัญญาณต่างๆอีกด้วยโดยไม่ต้องเปิดโปรแกรมPLC ทำให้เราสามารถประยุกต์นำสัญญาณที่ต้องการมาใช้ในSCADAได้แบบมีหลายทางเลือกเพราะในLadderอาจมีสัญญาณทางเลือกให้เราใช้หลายตัวที่สัมพันธ์กันอยู่

 

คู่มือเซตอัพOPC

อันนี้หาไม่ยากครับ รู้ยี่ห้อ รุ่นPLCก็เปิดคู่มือOPC ServerสำหรับPLCนั้นได้ ซึ่งคู่มือจะมีมาให้ในโปรแกรมOPC Serverแล้ว สิ่งที่เราต้องดูหลัก ๆ คือ การเชื่อมต่อสายสัญญาณระหว่าง PLC กับ PCที่มีOPC Server เช่นการต่อสายRS232, RS485(กับตัวแปลงAdapterเพื่อแปลงเป็นRS232/Ethernetซึ่งอาจต้องดูควบคู่กับคู่มือของAdapter) การคอนฟิกCommunicationบนPLC และรูปแบบOPC tag addressที่ใช้ได้

 

จากข้อมูลทั้งหมดที่นำเสนอไปเบื้องต้นก็พอเป็นแนวทางให้ท่านผู้อ่านสามารถเชื่อมต่อOPC ServerและSCADAได้ครับ

 บทความที่เกี่ยวข้อง

 

Last Updated ( Tuesday, 14 June 2016 08:23 )
 
**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ