Home
ใช้SCADAมาตรฐานเปิดกว้างไม่ต้องมานั่งรื้อระบบภายหลัง PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 08 July 2019 21:16

เมื่อจะซื้อซอฟต์แวร์ระบบSCADAเราก็จะมองราคาเป็นเรื่องแรกๆเป็นเรื่องธรรมดา แต่การเอาราคาเป็นตัวตั้งเพียงอย่างเดียวอาจพบว่าสุดท้ายกลับจ่ายมากกว่ายิ่งกว่านั้นอาจทำให้งานนั้นไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ท่านที่มองหาซอฟต์แวร์ระบบSCADAควรมองความจำเป็น ความยืดหยุ่นและอนาคตข้างหน้าถ้าเราสามารถเพิ่มศักยภาพการทำงานในอุตสาหกรรมเช่นกระบวนการผลิต การตรวจสอบ กระบวนการวัดทางวิศวกรรม สามารถเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้งานและธุรกิจของเราแข็งแกร่งได้ เราก็ควรเลือกใช้โซลูชั่นนั้นๆมากกว่าการซื้อซอฟต์แวร์ราคาถูกแล้วต้องเลิกใช้หรือต้องหาระบบใหม่ๆมาใช้เพิ่มเนื่องจากของเดิมไม่สามารถต่อยอดหรือตอบสนองความต้องการได้ หลักการเลือกใช้ซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอาจได้เคยกล่าวไว้ในบทความหลายแห่งแล้วซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้

 

 • เลือกซอฟต์แวร์มีมาตรฐานแบบOpeness
  กล่าวคือ ใช้เอาข้อมูลมาใช้จากSCADAหรือส่งให้SCADAได้หลากหลายช่องทาง ไม่ผูกขาดกับDriverของค่ายใดๆ สามารถต่อขยายข้ามยี่ห้อหรือแพลตฟอร์มได้ นำข้อมูลไปใช้ในแอพลิเคชั่นอื่นๆได้ เช่นเดียวกับการนำเข้าจากแอพลิเคชั่นต่างๆมาให้SCADAก็สามารถทำได้
 • เลือกฟีเจอร์ที่ครอบคลุม
  งานSCADAไม่ได้มีเฉพาะส่วนของการมอนิเตอร์ ยังมีงานด้านการตรวจสอบและแจ้งเตือน(ซึ่งสำคัญมาก)แจ้งเตือนแบบไหนได้บ้าง มีมาตรฐานใดรองรับไหมสามารถใช้SCADAอื่นหรือแอพลิเคชั่นอื่นมาดึงข้อมูลประวัติการแจ้งเตือนไปใช้งานได้ไหม งานระบบReportที่ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่หมกเม็ดไว้ ให้ตรวจสอบให้ดีว่าฟีเจอร์การทำรายงานเป็นแบบไหน สามารถนำข้อมูลที่บันทึกไว้มาสร้างรายงานเช่น Excel Report ได้หรือไม่ สามารถทำงานอัตโนมัติตามSchedule ตามEventได้หรือไม่ และเป็นฟีเจอร์ที่ต้องซื้อเพิ่มหรือไม่ ที่สำคัญลักษณะการออกแบบReportยากง่ายเพียงใด Reportที่สร้างออกมาแล้วสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายโอกาสหรือไม่ สามารถใส่สูตรในเทมเพลตของReportได้หรือไม่ เป็นต้น รองรับการเขียนScriptด้วยภาษามาตรฐานหรือไม่เพื่อเพิ่มโอกาสในการจัดการส่วนต่างๆตามที่เราต้องการ เราอาจจะต้องลงลึกในรายละเอียดเหล่านี้รวมทั้งรายละะเอียดในการออกแบบSCADAว่ายืดหยุ่นมากน้อยเพียงใด
 • ลองก่อนซื้อ
  ซอฟต์แวร์SCADAทั่วไมีเดโมให้ลองต่อจริงใช้งานจริงได้ในระยะเวลาจำกัด จะช่วยให้ตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น
 • ไปอบรม
  การอบรมการใช้งานจะช่วยให้เห็นฟีเจอร์ได้อย่างถ่องแท้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว
 • ถ้าไม่แน่ใจว่าเราจะสร้างSCADAในรูปแบบใด ให้ซื้อขนาดน้อยๆก่อน
  แล้วค่อยอัพไซส์ไลเซนส์จำนวนสัญญาณเพิ่มขึ้นภายหลังเมื่อจำเป็นต้องใช้ จะทำให้เราสามารถทดสอบระบบและใช้งานไปด้วยในงบที่ไม่บานปลาย หากไม่สามารถสนองความต้องการในท้ายที่สุดก็จะได้ไม่เสียหายมาก
 • เลือกใช้Hardwareที่เหมาะสมช่วยให้งานง่าย
  ถ้าเราไม่อยากพบกับความยุ่งยากในภายหลังให้เลือกใช้Hardwareที่มีมาตรฐานการสื่อสารที่เปิดกว้างเป็นที่นิยม เช่นModbus TCP, Modbus RTU เป็นต้น หากHardwareนั้นเทิร์นคีย์มาพร้อมเครื่องจักรให้พิจารณาใช้Remote IOมารับสัญญาณจากเซนเซอร์หรืออุปกรณ์วัดคุมโดยตรงเพราะยากที่เราจะยุ่งกับPLC/Controllerเดิมได้เพราะไม่มีLadder/Programming อีกทั้งพอร์ตการสื่อสารก็ไม่มีใช้เพราะลดต้นทุน ถ้าเซนเซอร์ต่อเข้าPLCเดิมแล้วให้ใช้Signal Splitterแยกสัญญาณออกเป็น2ทางทางหนึ่งเข้าPLCเช่นเดิมอีกทางเข้าRemote IO ส่วนสัญญาณStatus ON/OFFจากLimit Switch/Contact สามารถนำมาเข้าRemote IO ได้เลยจากTerminalของPLCเดิม
 

สิ่งที่น่าสนใจ

 บริการงาน SCADA / IoT โดย EDA

**สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด โดย EDA International LTD.
สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทุกข้อความ รูปภาพ งานกราฟฟิค และภาพเคลื่อนไหว ที่ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ อยู่ภายใต้การสงวนลิขสิทธิ์และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่อนุญาต ให้ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทฯ